กระดานสนทนาวัดท่าขนุน

กระดานสนทนาวัดท่าขนุน (https://www.watthakhanun.com/webboard/index.php)
-   พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) (https://www.watthakhanun.com/webboard/forumdisplay.php?f=18)
-   -   การใช้ลูกประคำทำกรรมฐาน (https://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=1853)

โอรส 24-05-2010 03:32

การใช้ลูกประคำทำกรรมฐาน
 
ถาม : การใช้ลูกประคำในการทำกรรมฐานใช้อย่างไรครับ แล้วภาวนาว่าอย่างไร ?
ตอบ : ใช้นับ ...(หัวเราะ)...

ถาม : คนทั่วไปทำได้ไหมครับ ?
ตอบ : คือถ้าหากว่าเอาตามตำรานะ ตามตำรานี่เขาจะตั้งนะโม ๓ จบ แล้วก็พุทธัง ธัมมัง สังฆัง สะระณังคัจฉามิ ต่อด้วย อิติปิ โสฯ สวากขาโตฯ สุปฎิปันโนฯ เป็นการถวายบูชาต่อพระรัตนตรัย เสร็จแล้วจะใช้คาถาหรือคำภาวนาอย่างไรก็ได้แล้วแต่เราชอบ เท่าที่เคยใช้มานี่สารพัดคาถา ๑๐๘ เลย

มีอยู่สมัยหนึ่งตอนนั้นยังเป็นวัยรุ่นอยู่ หลวงพ่อวัดท่าซุงท่านสงเคราะห์ คล้าย ๆ กับว่าจะดึงกำลังใจของอาตมาให้ต้องภาวนา ท่านก็จะบอกว่า " คาถาบทโน้นดีนะไอ้หนู คาถาบทนี้ดีนะไอ้หนู เอาไปภาวนานะลูกนะ ให้เวลา ๓ เดือน อย่าลืมรักษาศีล ๕ ด้วยนะ ถ้าไม่รักษาศีล ๕ คาถาจะไม่มีผล "

อาตมาก็จำเป็นต้องรักษาศีล ๕ ไปนั่งภาวนา ท่านยังบอกเพิ่มอีกว่า "อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงนะลูก ไม่อย่างนั้นจะเกิดผลช้า" กว่าจะรู้ท่านหลอกให้เราภาวนาก็ว่าจนติดไปแล้ว พอทำ ๆ ได้ผลก็วิ่งโร่หน้าบานไปรายงาน ท่านก็ว่า " เออ..ดี..ดี..ลูก เดี๋ยวเอาบทนี้ไป บทนี้ภาวนาแล้วจะเป็นอย่างนี้ ไปลองทำดูนะ " เพราะฉะนั้น..ที่อาตมาใช้มา คาถาเยอะมาก สารพัดเลย

ถาม : ท่องทีละคำแล้วก็นับ ?
ตอบ : แล้วแต่เรา บางทีก็ใช้ทั้งบทต่อเม็ดหนึ่ง บางทีก็ใช้คำละเม็ดก็ได้ อยู่ที่เราถนัด

ถาม : ช่วยให้จิตทรงตัวดีขึ้น ?
ตอบ : จัดเป็นอิริยาบถและสัมปชัญญะ ในมหาสติปัฏฐานสูตร คือ มีสติรู้อยู่ว่าตอนนี้เรานับ ใช่ไหม ? แล้วก็จะจับอิริยาบถอยู่ ตอนนี้มือเราเคลื่อนไหว ตอนนี้รู้ลมหายใจเข้าออกอยู่ ตอนนี้รู้คำภาวนาอยู่ สามารถแยกจิตรับรู้หลาย ๆ อย่างพร้อมกันได้ เอาไปลองทำดูเถอะ

สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนสิงหาคม ๒๕๔๔


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 13:00


ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว