กระดานสนทนาวัดท่าขนุน

กระดานสนทนาวัดท่าขนุน (https://www.watthakhanun.com/webboard/index.php)
-   ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ (https://www.watthakhanun.com/webboard/forumdisplay.php?f=51)
-   -   ความเกี่ยวเนื่องกันมาในอดีต (https://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=11430)

สวนกุหลาบ 10-01-2026 23:20

ความเกี่ยวเนื่องกันมาในอดีต
 
พระท่านว่า บุคคลที่มาพบเจอกันในปัจจุบัน ที่ไม่เคยเนื่องกันมาในอดีตนั้นไม่มี จึงเกิดความสงสัยว่า แล้วถ้าเราไม่ได้พบบุคคลที่มีชีวิตอยู่ร่วมสมัยกับเรา แต่เป็นเพียงการที่เราได้ยินชื่อของบุคคลท่านหนึ่ง ซึ่งมีตัวตนอยู่จริงในอดีต (เมื่อประมาณเกือบห้าร้อยปีที่แล้ว) แต่ปัจจุบันรูปเคารพท่านได้กลายเป็นสิ่งศักสิทธิ์ที่มีคนมากราบไหว้สักการะอยู่ไม่ขาดสาย แล้วเรารู้สึกดีกับท่านอย่างประหลาด รู้สึกเคารพรักตั้งแต่เพียงครั้งแรกที่ได้ยินชื่อ และเกิดความเต็มใจที่อยากจะสร้างกุศลในทาน ศีล และนั่งกรรมฐาน ถวายท่านทุกวันเป็นประจำต่อเนื่องมาหลายปีโดยไม่รู้สึกคลายความศรัทธา เช่นนี้หมายความว่าเรากับท่านต้องเคยเนื่องกันมา หรือมีความเกี่ยวข้องกันมาก่อนในอดีตชาติแน่ ๆ ด้วยหรือไม่

สุธรรม 11-01-2026 01:43

ถาม : พระท่านว่า บุคคลที่มาพบเจอกันในปัจจุบัน ที่ไม่เคยเนื่องกันมาในอดีตนั้นไม่มี จึงเกิดความสงสัยว่า แล้วถ้าเราไม่ได้พบบุคคลที่มีชีวิตอยู่ร่วมสมัยกับเรา แต่เป็นเพียงการที่เราได้ยินชื่อของบุคคลท่านหนึ่ง ซึ่งมีตัวตนอยู่จริงในอดีต (เมื่อประมาณเกือบห้าร้อยปีที่แล้ว) แต่ปัจจุบันรูปเคารพท่านได้กลายเป็นสิ่งศักสิทธิ์ที่มีคนมากราบไหว้สักการะอยู่ไม่ขาดสาย แล้วเรารู้สึกดีกับท่านอย่างประหลาด รู้สึกเคารพรักตั้งแต่เพียงครั้งแรกที่ได้ยินชื่อ และเกิดความเต็มใจที่อยากจะสร้างกุศลในทาน ศีล และนั่งกรรมฐาน ถวายท่านทุกวันเป็นประจำต่อเนื่องมาหลายปีโดยไม่รู้สึกคลายความศรัทธา เช่นนี้หมายความว่าเรากับท่านต้องเคยเนื่องกันมา หรือมีความเกี่ยวข้องกันมาก่อนในอดีตชาติแน่ ๆ ด้วยหรือไม่ ?
ตอบ : ใช่


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 15:11


ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว