กระดานสนทนาวัดท่าขนุน

กระดานสนทนาวัดท่าขนุน (https://www.watthakhanun.com/webboard/index.php)
-   ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ (https://www.watthakhanun.com/webboard/forumdisplay.php?f=51)
-   -   เรื่อง เจตสิก (https://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=11398)

นักเดินทางสังสารวัฏ 26-12-2025 04:38

เรื่อง เจตสิก
 
๑. ผมเป็นคนขี้สงสัย และพยายามทำความเข้าใจการทำงานของจิตให้มีความเข้าใจได้สักนิดก็ยังดี แล้วได้ฟังเรื่องบ่อเกิดของกิเลส คือ อายตนะ ๖
และได้อ่านคร่าว ๆ เรื่องดวงจิต ที่มีเจตสิก ๕๒ ซึ่งแบ่งเป็นฝ่ายเลว ฝ่ายดี และฝ่ายกลาง ๆ

ผมเลยสงสัยว่า พอจะมีวิธีไหมครับ ที่จะดับเจตสิกฝ่ายเลวไปให้หมด พอดับหมดแล้ว ดวงจิต/คนทั้งจักรวาล ก็จะมีแต่ความดี เพราะเจตสิกเหลือแค่ฝ่ายดีกับฝ่ายกลางครับ?

๑.๑ การดับเจตสิกฝ่ายเลว และการดับกิเลส สิ่งเหล่านี้คืออันเดียวกันหรือเปล่าครับ

นักเดินทางสังสารวัฏ 26-12-2025 04:42

ผมเห็นว่าชื่อเรื่องกระทู้นี้ มีตัว "" ใน " ิเรื่อง เจตสิก" ผมไม่แน่ใจมาจากไหน

สุธรรม 27-12-2025 02:33

ถาม : ผมเป็นคนขี้สงสัย และพยายามทำความเข้าใจการทำงานของจิตให้มีความเข้าใจได้สักนิดก็ยังดี แล้วได้ฟังเรื่องบ่อเกิดของกิเลส คือ อายตนะ ๖ และได้อ่านคร่าว ๆ เรื่องดวงจิต ที่มีเจตสิก ๕๒ ซึ่งแบ่งเป็นฝ่ายเลว ฝ่ายดี และฝ่ายกลาง ๆ

ผมเลยสงสัยว่า พอจะมีวิธีไหมครับ ที่จะดับเจตสิกฝ่ายเลวไปให้หมด พอดับหมดแล้ว ดวงจิต/คนทั้งจักรวาล ก็จะมีแต่ความดี เพราะเจตสิกเหลือแค่ฝ่ายดีกับฝ่ายกลางครับ ?
ตอบ : มี..เป็นพระอรหันต์ให้หมด..!

ถาม : การดับเจตสิกฝ่ายเลว และการดับกิเลส สิ่งเหล่านี้คืออันเดียวกันหรือเปล่าครับ ?
ตอบ : ถ้าจะตีโวหารก็คนละอย่างกัน แต่ถ้าดูจากผลของการกระทำก็เหมือนกัน


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 08:54


ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว