กระดานสนทนาวัดท่าขนุน

กระดานสนทนาวัดท่าขนุน (https://www.watthakhanun.com/webboard/index.php)
-   ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ (https://www.watthakhanun.com/webboard/forumdisplay.php?f=51)
-   -   เรื่อง การปฏิบัติให้เข้าถึง พระโสดาบัน การเปลี่ยนพระเครื่องไปมา (https://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=10764)

ปลากะพง 19-01-2025 11:49

เรื่อง การปฏิบัติให้เข้าถึง พระโสดาบัน การเปลี่ยนพระเครื่องไปมา
 
กราบเท้าหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง

คำถามแรก กระผมมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องการปฏิบัติให้เข้าถึงการเป็นพระโสดาบัน หรือ อารมณ์คล้ายพระโสดาบันครับ ตามความเข้าใจของกระผมคือ
๑.คิดว่าเราต้องตายแน่
๒.เคารพในคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เคารพในพระธรรม เคารพให้พระอริยสงฆ์
๓.มีศีลบริสุทธิ์
๔.ความดีที่ทำทั้งหมด หวังเพื่อไปพระนิพพาน

การปฏิบัติของกระผมเป็นไปในเบื้องต้นคือ เช้าและก่อนนอนก็ทบทวนในข้อต่าง ๆ ทั้งหมดนั้น แต่ก็ยังไม่เข้าไปในจิตในใจ คำถามคือ จะทำอย่างไรถึงจะให้จิต ตั้งมั่นเพื่อที่จะรักษา หรือรักที่จะเป็นพระโสดาบันอย่างแท้จริง กระผมต้องฝึกในการเห็นทุกข์เห็นโทษก่อนหรือไม่ครับ

คำถามที่สอง กระผมมีพระเครื่องอยู่ไม่มากนัก การเปลี่ยนพระเครื่องติดตัวไปมา เป็นการไม่สมควรหรือไม่ครับ และถ้ามีพระสมเด็จองค์ปฐม รุ่น๓ สมเด็จพระคำข้าว สมเด็จพระหางหมาก กราบถามหลวงพ่อว่า ถ้าหลวงพ่อเลือกห้อย๑องค์ หลวงพ่อจะเลือกองค์ไหนครับ

กระผมกราบเท้าขอขมา ถ้าหากคำถามเป็นไปในการไม่สมควรครับ

สุธรรม 21-01-2025 01:08

ถาม : การปฏิบัติให้เข้าถึงการเป็นพระโสดาบัน หรือ อารมณ์คล้ายพระโสดาบัน ตามความเข้าใจของกระผมคือ
๑. คิดว่าเราต้องตายแน่
๒. เคารพในคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เคารพในพระธรรม เคารพให้พระอริยสงฆ์
๓. มีศีลบริสุทธิ์
๔. ความดีที่ทำทั้งหมด หวังเพื่อไปพระนิพพาน

การปฏิบัติของกระผมเป็นไปในเบื้องต้นคือ เช้าและก่อนนอนก็ทบทวนในข้อต่าง ๆ ทั้งหมดนั้น แต่ก็ยังไม่เข้าไปในจิตในใจ คำถามคือ จะทำอย่างไรถึงจะให้จิตตั้งมั่น เพื่อที่จะรักษา หรือรักที่จะเป็นพระโสดาบันอย่างแท้จริง กระผมต้องฝึกในการเห็นทุกข์เห็นโทษก่อนหรือไม่ครับ ?
ตอบ : ทำ..ทำ..ทำ..และ..ทำ..!

ถาม : กระผมมีพระเครื่องอยู่ไม่มากนัก การเปลี่ยนพระเครื่องติดตัวไปมา เป็นการไม่สมควรหรือไม่ครับ ? และถ้ามีพระสมเด็จองค์ปฐม รุ่น ๓ สมเด็จพระคำข้าว สมเด็จพระหางหมาก กราบถามหลวงพ่อว่า ถ้าหลวงพ่อเลือกห้อย ๑ องค์ หลวงพ่อจะเลือกองค์ไหนครับ ?
ตอบ : ห้อยสมเด็จองค์ปฐม รุ่น ๑ วัดท่าซุง


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 05:21


ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว