กระดานสนทนาวัดท่าขนุน

กระดานสนทนาวัดท่าขนุน (https://www.watthakhanun.com/webboard/index.php)
-   ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ (https://www.watthakhanun.com/webboard/forumdisplay.php?f=51)
-   -   อานิสงส์บทสวดปฏิจจสมุปบาท (https://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=10258)

ทัศนะ 31-05-2024 02:18

อานิสงส์บทสวดปฏิจจสมุปบาท
 
๑. บทสวดปฏิจจสมุปบาทหากสวดเป็นประจำ จะมีอานิสงส์อย่างไรครับ จะมีอานิสงส์ด้านการเสริมปัญญาเหมือนบทสวดธรรมจักรกัปปวัตนสูตรหรือไม่ครับ ?

๒. ทราบมาว่าเป็นหนึ่งในบทสวดมนต์ที่พระพุทธเจ้าทรงบัญญัติและสวดด้วยพระองค์เอง หากสวดแล้วจะส่งผลพิเศษกว่าบทสวดอื่น ๆ ที่ไม่ได้ทรงบัญญัติอย่างไรครับ ?

๓. เคยได้ยินว่าหากสวดให้ผู้ใกล้เสียชีวิต ซึ่งจะถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีอินทรีย์แก่กล้า หากฟังบทสวดนี้แล้วจะมีโอกาสเข้าใจและบรรลุธรรม พอที่จะมีอานิสงส์ตามนั้นจริงหรือไม่ครับ เพราะขนาดเราสุขภาพปกติดี อ่านแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจเลย ?

๔. บทสวดปฏิจจสมุปบาทนี้สามารถใช้สวดไล่ผีได้ไหมครับ ?

สุธรรม 07-06-2024 16:57

ถาม : บทสวดปฏิจจสมุปบาทหากสวดเป็นประจำ จะมีอานิสงส์อย่างไรครับ จะมีอานิสงส์ด้านการเสริมปัญญาเหมือนบทสวดธรรมจักรกัปปวัตนสูตรหรือไม่ครับ ?
ตอบ : ถ้าสวดเป็นมีอานิสงส์เหมือนการเจริญพระกรรมฐาน ทุกบทถ้าสวดจนเกิดสมาธิ ก็มีอานิสงส์เสริมปัญญาทั้งสิ้น

ถาม : ทราบมาว่าเป็นหนึ่งในบทสวดมนต์ที่พระพุทธเจ้าทรงบัญญัติและสวดด้วยพระองค์เอง หากสวดแล้วจะส่งผลพิเศษกว่าบทสวดอื่น ๆ ที่ไม่ได้ทรงบัญญัติอย่างไรครับ ?
ตอบ : ไปเอาข้อมูลมาจากไหนวะ ?

ถาม : เคยได้ยินว่าหากสวดให้ผู้ใกล้เสียชีวิต ซึ่งจะถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีอินทรีย์แก่กล้า หากฟังบทสวดนี้แล้วจะมีโอกาสเข้าใจและบรรลุธรรม พอที่จะมีอานิสงส์ตามนั้นจริงหรือไม่ครับ เพราะขนาดเราสุขภาพปกติดี อ่านแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจเลย ?
ตอบ : ถามเองตอบเองแล้ว

ถาม : บทสวดปฏิจจสมุปบาทนี้สามารถใช้สวดไล่ผีได้ไหมครับ ?

ตอบ : ถ้าตั้งใจสวดไล่ผี ระวังจะโดนผีไล่..!


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 06:56


ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว