PDA

View Full Version : บูชาพระบรมธาตุด้วยทองคำ


เถรี
30-07-2009, 05:57
พระเดชพระคุณหลวงพ่อวัดท่าซุงกล่าวว่า ใครตั้งใจบูชาพระบรมธาตุด้วยทองคำ จะมีอานิสงส์เหมือนกับเมณฑกเศรษฐี เพราะว่าเมณฑกเศรษฐีบูชาพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ด้วยทองคำเท่าปีกริ้น เกิดชาติใหม่ รวยจนนับไม่ได้ มีภูเขาทองเกิดขึ้นในบ้าน มีแพะทองคำตัวเท่าช้างล้อมบ้านอยู่ ๕๐๐ ตัว และท้ายสุดออกมานอกบ้านก็เจอหน่อไม้เป็นทองคำอีก

ถ้าหากว่าใครอยากรวยแบบนั้น ก็ให้ตั้งใจบูชาพระบรมสารีริกธาตุด้วยทองคำ ให้บูชาด้วยความเคารพในพระรัตนตรัยจริง ๆ ไม่ใช่บูชาเพราะอยากรวย ถ้าบูชาเพราะอยากรวย อานิสงส์จะลดลงไป

เมณฑกเศรษฐีนั้นตั้งใจถวายเป็นพุทธบูชา โดยยอมตัดชีวิตตัวเอง ก็คือ สองสามีภรรยาทำงานมาทั้งวัน เอาเงินไปซื้อทอง ได้ทองคำเท่าปีกริ้นเท่านั้น นำไปถวายเป็นพุทธบูชา หาที่ปิดทองไม่ได้ ก็เอาไปปิดก้นส้วมที่เขาเพิ่งจะขุดเสร็จ แม้ขนาดนั้นก็ตาม ด้วยใจที่เคารพพระรัตนตรัย ทำให้ได้อานิสงส์ที่ประมาณไม่ได้ เกิดมาเป็นเศรษฐีที่แม้แต่ตัวเองก็ไม่รู้ว่ามีเงินเท่าไร ของคนอื่นเขานับกันเป็นโกฏิ แต่ของเมณฑกเศรษฐีนี่ต้องตวงใส่เกวียนเอา

ส่วนที่ญาติโยมถ่ายรูปกันอยู่เป็นพระบรมธาตุเขี้ยวแก้ว ส่วนฐานเจดีย์ที่โยมไม่เห็น เป็นพระบรมสารีริกธาตุประมาณสามหมื่นองค์ บรรจุอยู่ในหลอดแก้วข้างใต้พระบรมธาตุอีกที ก็แปลว่าญาติโยมที่ตั้งใจถวายทองคำเพื่อเป็นพุทธบูชานั้น ได้อานิสงส์การบูชาพระบรมสารีริกธาตุอย่างแน่นอน

ญาติโยมที่เคยไปศรีลังกาจะเห็นว่าเขาบูชาพระบรมธาตุเขี้ยวแก้วด้วยทองคำกัน นั่นเขาบูชาต่อเนื่องกันมาเป็นพันปีแล้ว ถ้านับช่วงที่ได้เอกราชจากฮอลันดาและโปรตุเกส ก็หลายร้อยปี แต่ของที่นี่เพิ่งจะปีที่สามเท่านั้น ปรากฏว่าญาติโยมถวายทองคำกันจะท่วมแล้ว และถ้าท่านสังเกตจะเห็นว่าทองหาย คือ จะมีทองคำหนัก ๕ บาทอยู่สองแท่ง หายไปจากที่บูชา ความจริงทองคำสองแท่งนั้น ผู้ถวายมาเจตนาจะนำไปหล่อพระ อาตมาเอามาบูชาพระบรมธาตุเขี้ยวแก้วเพื่อเพิ่มอานิสงส์ให้เขาก่อน เมื่อถึงวาระที่จะนำไปหล่อพระ จึงนำไปหล่อเมื่อไม่นานนี้เอง เท่ากับเพิ่มกุศลให้ผู้ถวายอีกส่วนหนึ่ง ดังนั้นถ้าท่านเคยถ่ายรูปไว้แล้วทองอีก ๑๐ บาทหายไปไหน อย่าเพิ่งฟันธงว่าอาตมาอมนะจ๊ะ ไม่ได้อมแต่นำไปหล่อพระเรียบร้อยแล้ว

ยังสงสัยอยู่เลยว่า ถ้าพวกเราเผลอเกิดใหม่ อานิสงส์ไม่ได้แบบโชติกเศรษฐีก็ใกล้เคียง โชติกเศรษฐีมีปราสาทแก้วมณี แก้วมณีก็คือโคตรเพชร แม้แต่กำแพงก็เป็นแก้วมณี พวกเราถวายทองบูชาพระ เผลอเกิดใหม่มีปราสาททองคำ ตื่นเช้าขึ้นมารั้วหายไปทีละอัน..ทีละอัน ถูกโจรขุดเอาไปขาย..! (หัวเราะ)

การเกิดมีแต่ความทุกข์ การไม่เกิดดีที่สุดจ้ะ แต่ถ้าหากว่าท่านใดเกิด อานิสงส์ที่ท่านทั้งหลายได้ถวายทองคำเป็นพุทธบูชา จะทำให้ทุกท่านรวยโดยที่ไม่ทราบเหมือนกันว่า ตนเองนั้นมีทรัพย์สินเงินทองเท่าไร


เทศน์ช่วงก่อนทำพิธีโสฬส บนศาลาวัดท่าขนุน
๗ กรกฎาคม ๒๕๕๒