PDA

View Full Version : อากาสกสิณและเมตตากรรมฐาน


ตราน้ำเงิน
21-08-2019, 17:54
กราบนมัสการหลวงพ่อ,

ผมได้พยายามเจริญอากาสกสิณ เพราะชอบในความเบาสบายของอารมณ์นั้น จนกระทั่งผมได้อ่านการเจริญเมตตาเจโตวิมุตติ

ขณะที่อ่านไปนั้น ใจก็เผลอทำตามไปอย่างนั้น คือได้แผ่เมตตาออกจากจิตไปในทุกทิศทางโดยไม่มีประมาณ ความเบาสบายนั้นคล้ายกับการทำอากาสกสิณแต่เบาสบายกว่ามาก จากนั้นดึงจิตกลับมาที่ลมหายใจเข้าออก ความเบาสบายคงอยู่ จิตตั้งมั่นเป็นกลาง แต่พบว่า เมื่อดึงจิตกลับมาที่ลมหายใจ มีก้อนอะไรเล็ก ๆ ค้างอยู่กลางอก เหมือนยังมีอะไรค้างคาอยู่

ผมไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรต่อไปครับ มีความรู้สึกเหมือนยังทำไม่ถูกต้องครับ

เถรี
29-10-2019, 00:47
ถาม : ผมได้พยายามเจริญอากาสกสิณ เพราะชอบในความเบาสบายของอารมณ์นั้น จนกระทั่งผมได้อ่านการเจริญเมตตาเจโตวิมุตติ ขณะที่อ่านไปนั้น ใจก็เผลอทำตามไปอย่างนั้น คือได้แผ่เมตตาออกจากจิตไปในทุกทิศทางโดยไม่มีประมาณ ความเบาสบายนั้นคล้ายกับการทำอากาสกสิณแต่เบาสบายกว่ามาก จากนั้นดึงจิตกลับมาที่ลมหายใจเข้าออก ความเบาสบายคงอยู่ จิตตั้งมั่นเป็นกลาง แต่พบว่าเมื่อดึงจิตกลับมาที่ลมหายใจ มีก้อนอะไรเล็ก ๆ ค้างอยู่กลางอก เหมือนยังมีอะไรค้างคาอยู่ ผมไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรต่อไปครับ ?

ตอบ : จะดึงกลับมาทำอะไร ความจริงเขาให้ปล่อยจนกว่าจะคลายอารมณ์ออกมาเอง คราวนี้เราดึงกลับมาแปลว่าต้องรักษากำลังใจอยู่ในระดับใดระดับหนึ่ง ซึ่งระดับนั้นบางทีหยาบกว่ากำลังใจที่เราส่งออก ทำให้รู้สึกเหมือนมีอะไรค้างคาอยู่ แต่ความจริงก็คือระดับของสมาธินั้น ๆ ถ้ามีความชำนาญเราจะกำหนดได้ว่าอยู่ในฌานระดับไหน