View Full Version : สอบถามเรื่องสมาธิกับเรื่องคู่ครอง
๑.ถ้านั่งสมาธิในสถานที่ ๆ มีคนอื่นอยู่ด้วยมากมาย แล้วรู้สึกเหมือนมีเราคนเดียวเท่านั้นกับการรู้สึกว่างเปล่าเหมือนไม่มีอะไร แม้แต่ตัวเราก็ไม่มี แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนจะดีกว่ากัน
๒. ขอให้พระอาจารย์ให้นิยาม คู่บุญคู่บารมี คู่สร้างคู่สม และคู่เวรคู่กรรม และให้คำแนะนำเรื่องควรจะปฏิบัติตนแบบใดจึงจะไม่มีคู่เวรคู่กรรม
ถาม :ถ้านั่งสมาธิในสถานที่ที่มีคนอื่นอยู่ด้วยมากมาย แล้วรู้สึกเหมือนมีเราคนเดียวเท่านั้น กับการรู้สึกว่างเปล่าเหมือนไม่มีอะไร แม้แต่ตัวเราก็ไม่มี แตกต่างกันอย่างไร ? แบบไหนจะดีกว่ากัน ?
ตอบ : ถ้ารู้สึกเหมือนอยู่ตัวคนเดียวแสดงว่าจิตกับประสาทเริ่มแยกออกจากกันแล้ว ไม่รับรู้อาการภายนอก แต่ในส่วนของความว่างเปล่าไม่มีอะไรนั้น ต้องดูว่าว่างแบบไหน ? ส่วนใหญ่แล้วความว่างจะเป็นอาการของอรูปฌาน แต่ถ้าสามารถว่างในลักษณะของจิตที่ปราศจากกิเลสได้ก็ถือว่ามีอานิสงส์สูงสุด
ถาม :ขอให้พระอาจารย์ให้นิยาม คู่บุญคู่บารมี คู่สร้างคู่สม และคู่เวรคู่กรรม และให้คำแนะนำเรื่องควรจะปฏิบัติตนแบบใดจึงจะไม่มีคู่เวรคู่กรรม ?
ตอบ : คู่บุญคู่บารมีกับคู่สร้างคู่สมน่าจะเป็นประเภทเดียวกัน ส่วนใหญ่คู่เวรคู่กรรมนั้นอยู่ด้วยกันแล้วก็หาความสุขไม่ได้ ทะเลาะเบาะแว้งตบตีกันอยู่เสมอ ถ้าหากจะให้พ้นได้มีอยู่ทางเดียวคืออย่ามาเกิดอีก
vBulletin® v3.8.11, Copyright ©2000-2025, vBulletin Solutions Inc.