PDA

View Full Version : ภาพพระเลือนลาง


นายกาญจน์กัญจน์
07-01-2017, 18:44
หลวงพ่อครับ เวลาที่ผมจับภาพพระขณะลืมตา คือทำกิจกรรมต่าง ๆ ไป แล้วจับภาพพระไปด้วย ผมจะเห็นภาพพระชัดเจน แต่พอตอนที่จะหลับตาเพื่อทำสมาธิอย่างจริงจังแบบคนอื่น ภาพพระที่ผมจับได้ตอนหลับตากลับเป็นแค่เงาลาง ๆ แค่มองเป็นรูปเป็นร่างพระพุทธรูป ไม่สว่าง ไม่ชัดเจน จะทำอย่างไรให้ภาพพระในขณะที่หลับตาทำสมาธิสว่างสดใสชัดเจนเหมือนตอนที่ ลืมตาทำกิจกรรมต่าง ๆ ไป แล้วจับภาพพระไปด้วย แล้วมันจำเป็นไหมครับ ผมกังวลว่าเวลาผมจะตาย ผมหลับตาจะเห็นภาพพระไม่ชัดเจนครับ

การที่ผมอยากมีคู่ครองไว้เป็นเพื่อนคู่ชีวิต โดยที่ผมไม่ชอบเรื่องการมีเซ็กซ์ ความหลงตัวนี้ จะปราบมันอย่างไรดีครับ

การที่ผมไม่ชอบเรื่องการมีเซ็กซ์ มันเป็นกิเลสซ้อนกิเลสที่ปราบยากกว่ากิเลสของคนอื่น ๆ มันมาสองชั้นแบบนี้ เริ่มแก้จากตรงไหนก่อนดีครับ

ตัวเล็ก
07-12-2017, 11:02
ถาม : เวลาที่ผมจับภาพพระขณะลืมตา คือทำกิจกรรมต่าง ๆ ไป แล้วจับภาพพระไปด้วย ผมจะเห็นภาพพระชัดเจน แต่พอตอนที่จะหลับตาเพื่อทำสมาธิอย่างจริงจังแบบคนอื่น ภาพพระที่ผมจับได้ตอนหลับตากลับเป็นแค่เงาลาง ๆ แค่มองเป็นรูปเป็นร่างพระพุทธรูป ไม่สว่าง ไม่ชัดเจน จะทำอย่างไรให้ภาพพระในขณะที่หลับตาทำสมาธิสว่างสดใสชัดเจนเหมือนตอนที่ลืมตาทำกิจกรรมต่าง ๆ ไป แล้วจับภาพพระไปด้วย ?
ตอบ : รู้อยู่ว่าลืมตาชัดแล้วดันทะลึ่งไปหลับตา พอหลับตาก็ดันไม่รู้อีกว่าทำไมไม่ชัด กลับไปสังเกตเสียใหม่ว่า ตอนเวลาเราลืมตาทำงาน กำลังใจของเราไม่ได้ปักมั่นจนเกินไป แต่ตอนหลับตา เราตั้งหน้าตั้งตาจะไปเอาความชัดเจน จนใจกลายเป็นฟุ้งซ่านไป ไม่นิ่งเหมือนกับตอนลืมตา ก็แค่ทำใจให้เหมือนกับตอนลืมตาก็จบแล้ว

ตัวเล็ก
07-12-2017, 11:02
ถาม : การที่ผมอยากมีคู่ครองไว้เป็นเพื่อนคู่ชีวิต โดยที่ผมไม่ชอบเรื่องการมีเซ็กซ์ ความหลงตัวนี้ จะปราบมันอย่างไรดีครับ ?
ตอบ : ตายแล้วไปเกิดใหม่ซะ...! ไม่ได้ต้องการมีเซ็กซ์แล้วจะมีคู่ครองไปทำเกลืออะไร...!

ถาม : การที่ผมไม่ชอบเรื่องการมีเซ็กซ์ มันเป็นกิเลสซ้อนกิเลสที่ปราบยากกว่ากิเลสของคนอื่น ๆ มันมาสองชั้นแบบนี้ เริ่มแก้จากตรงไหนก่อนดีครับ ?
ตอบ : เข้าสมาธิให้สูงที่สุดเท่าที่จะสูงได้ แล้วพิจารณาให้เห็นความเป็นจริงในร่างกายของเราว่ามีสภาพอย่างไร ตัวเราเป็นอย่างไรคนอื่นก็เป็นอย่างนั้น ถ้าหากเห็นความจริงหมดแล้วยังอยากมีอีกก็แสดงว่าเก่งเกินกว่าพระพุทธเจ้า..!