PDA

View Full Version : พระกล่าวโทษฆราวาสซึ่งไม่ได้ทำผิด


ชัยวัฒน์ ชคัตตรัย
02-07-2016, 12:05
กราบเรียนถามหลวงพ่อวัดท่าขนุนที่เคารพ
มีกรณีที่พระกล่าวโทษฆราวาสให้เสียหาย โดยที่พระรูปนั้นไม่มีหลักฐานว่าฆราวาสผิด แต่ทางฆราวาสนั้นมีหลักฐานว่าทางพระองค์นั้นผิด กรณีตัวอย่างพระรูปนั้นพูด "ว่าไม่แหกตาดูหรือไร ?" คำพูดนี้สุดท้ายพระรูปนั้นมาดูทีหลังก็รู้ว่าฝั่งตัวเองเป็นคนผิด แต่ได้กล่าวโทษฆราวาสนั้นออกมาก่อนแล้ว แบบนี้มีความผิดหรือไม่ประการใดครับ ขอหลวงพ่อเมตตาตอบคำถามครับ
กราบขอบพระคุณหลวงพ่อมา ณ ที่นี้ครับ

ตัวเล็ก
02-12-2017, 14:54
ถาม : มีกรณีที่พระกล่าวโทษฆราวาสให้เสียหาย โดนที่พระรูปนั้นไม่มีหลักฐานว่าฆราวาสผิด แต่ทางฆราวาสนั้นมีหลักฐานว่าทางพระองค์นั้นผิด กรณีตัวอย่างพระรูปนั้นพูด "ว่าไม่แหกตาดูหรือไร ?" คำพูดนี้สุดท้ายพระรูปนั้นมาดูทีหลังก็รู้ว่าฝั่งตัวเองเป็นคนผิด แต่ได้กล่าวโทษฆราวาสนั้นออกมาก่อนแล้ว แบบนี้มีความผิดหรือไม่ประการใดครับ ?
ตอบ : ถ้าปรับอาบัติพระก็เป็นข้อทุพภาสิต ก็คือกล่าววาจาที่ไม่สมควร เป็นอาบัติที่เล็กที่สุดในโลกที่จะพึงมีพระวินัยของสงฆ์ ต้องบอกว่าเล็กกว่าจับเงินอีก