View Full Version : ควักเงินคนเดียว
ครอบครัวระดับรากหญ้าหาเช้ากินค่ำ หัวหน้าครอบครัวมีรายได้ แต่สมาชิกในครอบครัวยังไม่สามารถหารายได้เองได้ ถ้าสมมติว่าทุกคนในครอบครัวนั้นร่วมทำบุญรวมแล้ว ๕๐ บาท คือหัวหน้าครอบครัวเป็นคนควักเงินคนเดียว เพราะคนอื่นยังหารายได้เองไม่ได้ แบบนี้ทุกคนในครอบครัวจะได้อานิสงส์เท่ากันหมดหรือไม่ครับ ?
ถาม : ครอบครัวระดับรากหญ้าหาเช้ากินค่ำ หัวหน้าครอบครัวมีรายได้ แต่สมาชิกในครอบครัวยังไม่สามารถหารายได้เองได้ ถ้าสมมติว่าทุกคนในครอบครัวนั้นร่วมทำบุญรวมแล้ว ๕๐ บาท คือหัวหน้าครอบครัวเป็นคนควักเงินคนเดียว เพราะคนอื่นยังหารายได้เองไม่ได้ แบบนี้ทุกคนในครอบครัวจะได้อานิสงส์เท่ากันหมดหรือไม่ครับ ?
ตอบ : คำถามนี้น่าสงสัย เขาบอกว่าคนอื่นไม่มีรายได้ แต่ใช้คำว่าร่วมทำบุญ แล้วบอกว่าพ่อควักเงินทำคนเดียว ถ้าอย่างนั้นอานิสงส์จะเป็นของพ่อ คนอื่นได้โมทนาตาม ก็จะได้ในส่วนของปัตตานุโมทนามัยไป ไม่ได้หมายความต้องควักเงินแล้วถึงได้ คนอื่นควักร้อยหนึ่ง เรายกมือสาธุได้ตั้ง ๘๐ กำไรกว่าตั้งเยอะ
vBulletin® v3.8.11, Copyright ©2000-2025, vBulletin Solutions Inc.