PDA

View Full Version : คาถา เจจะตัง


เถรี
08-05-2010, 10:47
"เจจะตัง" เป็นคาถาแคล้วคลาด โบราณเขาให้ตั้งสมาธิท่อง จนกระทั่งสมาธิทรงตัว ไปยืนอยู่ใต้ต้นพุทราแล้วเขย่า ถ้าลูกพุทราตกลงมาไม่โดนตัว ก็แปลว่าเริ่มใช้ได้

อาตมาเคยทำให้พวกทิดตู่เขาดู เนื่องจากต้นชมพู่ที่เกาะพระฤๅษีนั้นลูกดกมาก แต่ไม่เคยฉีดยาเลย พวกแมลงวันทองมักจะชิงไข่เสียก่อน ก็เลยต้องใช้วิธีเขย่าทิ้ง ไปยืนเขย่าอยู่ใต้ต้น ทิดตู่ก็สงสัยว่าทำไมลูกชมพู่ไม่หล่นใส่หัว เขย่าให้ดูเท่าไรก็ไม่มีถูกตัว

เขาบอกว่า ถ้าสมาธิทรงตัวดีจริง ๆ สามารถเดินตากฝนได้ เพราะว่าฝนตกมาจะไม่ถูกตัว ลองไปซ้อมดู คาถาสั้น ๆ สามคำว่า "เจจะตัง" หลวงพ่อฤๅษีท่านบอกว่า "เจ๊จ๋าตัง" เพราะจำง่าย

แต่ก็แปลก คาถานี้ถ้าอยู่ในยันต์เกราะเพชรของหลวงปู่ปาน เขียนเป็นตัวขอม จะอ่านว่า เจสะตัง อาจเป็นไปได้ว่าช่วงที่รับถ่ายทอดมาอาจจะฟังผิด แต่เรื่องคาถาจะผิดจะถูกไม่ใช่สาระ สำคัญตรงที่ใจเราเชื่อมั่นจริง ๆ หรือเปล่า ถ้ามั่นใจว่าถูกก็ใช้ได้ทั้งผิด ๆ นั่นแหละ

พระครูธรรมธรเล็ก สุธมฺมปญฺโญ
เทศน์ช่วงเช้า ณ บ้านอนุสาวรีย์
วันจันทร์ที่ ๒ พฤษภาคม ๒๕๕๓

เถรี
09-05-2010, 10:41
ถาม : ถ้าเราใช้คาถาเจจะตัง โดยเปิดฝักบัว
ตอบ : ฝักบัวนี่มากกว่าฝนปกตินะ ถ้าหากว่าเปิดฝักบัวแล้วไม่เปียก ฝนก็ทำอะไรเราไม่ได้แน่นอน แต่กลัวอยู่อย่างเดียว กลัวว่าที่ตัวไม่เปียกเพราะเปิดฝักบัวทิ้งไว้ในห้องน้ำ แล้วตัวเองอยู่ข้างนอก..!