กระดานสนทนาวัดท่าขนุน

กลับไป   กระดานสนทนาวัดท่าขนุน > ห้องธรรมะพระอาจารย์ > พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ)

Notices

พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) รวมธรรมะจากพระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ)

ตอบ
 
คำสั่งเพิ่มเติม
  #1  
เก่า 05-05-2010, 12:52
โอรส's Avatar
โอรส โอรส is offline
นายทะเบียน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Mar 2009
ข้อความ: 1,052
ได้ให้อนุโมทนา: 29,054
ได้รับอนุโมทนา 177,715 ครั้ง ใน 2,836 โพสต์
โอรส is on a distinguished road
Default อันตรายของการฝึกกสิณ..!

ถาม : ฝึกกสิณอันตรายไหมคะ ?
ตอบ :ต้องดูว่าเราเองมีสติสัมปชัญญะบกพร่องหรือเปล่า ถ้าบกพร่องแล้วไปได้กสิณไฟ เดี๋ยวไปไล่เผาชาวบ้านเขาสนุกสนาน จริง ๆ แล้วคนที่ทำได้ถ้าไปใช้ผิดก็จะเสื่อม แต่ว่าในการเสื่อมลักษณะนี้ไม่นานหรอก พอเรารวบรวมกำลังใจได้ก็ได้ใหม่ แต่ถ้าใช้ผิดอีกก็พังอีก

เพราะฉะนั้นถ้าถามว่าฝึกกสิณอันตรายไหม? ก็ต้องดูอย่างหลวงพ่อท่านฝึกปฐวีกสิณ คือ กสิณดินแล้วก็ไปหัดเดินในน้ำ ปรากฏว่าก้าวลงไปร่วงตูมเลย อธิษฐานใช้ผิด ตอนนั้นถ้าว่ายน้ำไม่เป็นก็อันตราย ...(หัวเราะ)... ถ้าว่ายน้ำเป็นก็ไม่เท่าไร ท่านไปอธิษฐานว่าให้แม่น้ำทั้งสายแข็งตัว นั่นผิด เพราะว่าเรือแพต่าง ๆ สัญจรไม่ได้ ต้องอธิษฐานว่าน้ำทุกจุดที่เราเหยียบเท้าลงไปให้แข็งเหมือนแผ่นดิน ถ้าอย่างนั้นนะได้ ใช้ผิดหน่อยเดียวอาบน้ำเที่ยงคืนเลย ...(หัวเราะ)... หนาวแทบแย่ ฤดูหนาวด้วย

หรือไม่ก็อย่างเจ้าจ๊อบเจ้าเมย์ลูกสาวพี่สามารถเขา ตอนนี้คงจะโตเป็นสาวแล้ว ตอนนั้นเรียนมัธยมอยู่ มันแกล้งเพื่อนเวลาเข้าห้องน้ำ ห้องน้ำของวัดเขาจะทำรางน้ำยาว ๆ ทะลุถึงกันทุกห้องเลย เจ้านั่นเข้าไปถึงก็เพ่งน้ำ เพื่อนจ้วงลงไปเสียงดังก๊อง! แทนที่จะเป็นน้ำ กลายเป็นน้ำเเข็งไปเลย เด็ก ๆ เขาเล่นกันสนุก เพื่อนจะตักน้ำล้างก้นมันไม่ให้ล้าง..(หัวเราะ)..แกล้งทำให้น้ำแข็งซะ

ถาม : ฝึกกสิณกับฝึกอานาปานสติอย่างไหนเร็วกว่ากันครับ ?
ถาม : จริง ๆ แล้วฝึกกสิณจะมีภาพเป็นเครื่องจูงใจ ทำให้กำหนดได้ง่ายกว่า อานาปานสติเรากำหนดรู้ตามลมไปใช่ไหม ? บางทีรู้สึกว่าไม่เห็นภาพไม่เห็นอะไร สำหรับบางคนแล้วจะไม่ตรงกำลังใจเขา เพราะฉะนั้นต้องดูว่าตัวเองถนัดอย่างไหน ถ้าเราถนัดอย่างไหน ทำอย่างนั้นเราจะได้เร็ว
ดังนั้นที่ถามว่าอันไหนจะได้ผลเร็วกว่ากัน หรือว่าคล่องตัวกว่ากัน ก็ต้องดูว่าเราชอบเราถนัดแบบไหน

ถาม : สมมุติว่าได้มาแล้วเสื่อมเร็ว ?
ตอบ : ได้มาแล้วเสื่อมเร็วก็ต้องหัดซ้อมให้ให้คล่องตัว ถ้าใช้จนคล่องตัวนึกเมื่อไรได้เมื่อนั้น โอกาสเสื่อมก็ยาก ยกเว้นว่าเราไปใช้ผิด ใช้ผิดประเภทโดนลงโทษคิดอยากจะช่วยเขาอยู่เรื่อย

พวกเราส่วนใหญ่แล้วติด..ใช่ไหม ? นิสัยเห็นเขาแล้วอดสงสารไม่ได้ เห็นเขาลำบากโดยไม่ได้ดูก่อนว่าเขาลำบากเพราะทำกรรมอะไรมา ถึงเวลาก็ลุยไปช่วยเลย ก็เป็นการฝืนกฏของกรรม ถ้าฝืนกฏของกรรมวิชาจะเสื่อมไป จนกว่าจะรวบรวมกำลังใจได้ใหม่อีก การใช้ฤทธิ์ใช้อภิญญาสำคัญตรงต้องยอมรับกฏของกรรม ตราบใดที่จิตยังไม่ยอมรับกฏของกรรมจริง ๆ จะต้องไปฝืนนั้น เราไม่สามารถใช้ได้เต็มที่หรอก

บางคนก็แปลกใจ ขนาดฝึกกสิณมาแท้ ๆ แต่ใช้ได้นิดเดียว คือ ถ้ายังไม่ยอมรับกฏของกรรมจริง ๆ ใช้ยาก โดยเฉพาะพวกฤทธิ์พวกอภิญญาสำหรับนักปฎิบัติแล้ว ท่านให้ใช้ส่วนของธรรมะเท่านั้น ไม่ใช่สำหรับตัวเอง ตัวเองต้องยอมรับกฏของกรรมเป็นปกติ จึงสามารถเข้าถึงมรรคผลได้

ถาม : แสดงว่าใช้กรรม ...?
ตอบ : จริง ๆ แล้วก็คือว่า มีหรือไม่มีก็เท่ากันนั่นแหละ มีก็ดีตรงที่กำลังใจเข้มแข็ง ทำให้อาศัยกำลังตัวนั้นตัดกิเลสได้ง่ายแต่ ถ้าเผลอก็ติดอยู่แค่นั้น

สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนกรกฏาคม พุทธศักราช ๒๕๔๔
__________________

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย วสันต์วิษุวัต : 10-05-2010 เมื่อ 03:04
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 86 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ โอรส ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
ตอบ


ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
คำสั่งเพิ่มเติม

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 08:14ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว