PDA

View Full Version : ปรารภเพื่อตัวเอง


เถรี
07-03-2009, 15:15
ทำอะไรถ้าไม่ปรารภตัวเองจะได้ผลเร็ว ถ้าทำเพื่อตัวเอง ปรารภเพื่อตัวเองไม่ค่อยได้ผล เพราะกำลังใจไม่เป็นอุเบกขา มันเป็นฉันทาคติ อะไรถ้าหากมันเป็นไปเพื่อส่วนรวม เพื่อผู้อื่นจะได้ผลเร็ว ปรารภเพื่อตัวเองกำลังใจมันขาดอุเบกขา มันทำให้ไม่เข้าถึงกำลังสูงสุด

เรื่องพวกนี้อาตมาชอบมานั่งวิเคราะห์วิจัยว่ามันเป็นเพราะอะไร ทำไมถึงเป็นอย่างนี้ แล้วก็หาคำตอบได้จึงจะเลิก ของพวกเรานี่มันไม่ค่อยคิดกัน ไม่ค่อยคิดกันไม่ว่า...ยังไม่ทำอีกต่างหาก ก็เลยไปกันใหญ่

สังเกตว่าโบราณ ครูบาอาจารย์ที่ท่านประสบความสำเร็จ พอสั่งปุ๊บท่านทำทันที แล้วทำชนิดทุ่มเท แลกกันด้วยชีวิต ไม่ได้ก็ให้มันตายไปเลย

สมัยก่อนหลวงพ่อฤๅษีท่านรู้ ท่านชอบจี้จุด "ให้เวลาเอ็งสามเดือน" เราก็คิด "มันยากขนาดนั้นเลยหรือ?" บางอย่างสามวันก็วิ่งหน้าบานไปรายงานท่านว่าทำได้แล้ว "ให้เวลาเยอะถือว่าดูถูก ต้องรีบทำให้ได้"


เทศน์ที่บ้านอนุสาวรีย์
เดือนมีนาคม ๒๕๕๒

เถรี
07-03-2009, 15:20
นอกจากนี้ท่านยังบอกว่า "ทำไปเรื่อย ๆ เรื่องที่อยากรู้มันไม่มี มันจะค่อย ๆ เบื่อไปเอง แต่พอถึงเวลามันก็มาเอง มันแปลกตอนที่เราอยากได้มันไม่มา มันมักมาตอนที่หมดอยากแล้ว เพราะฉะนั้นวางกำลังใจอย่างไรให้มันหมดอยากไว ๆ แล้วมันจะไหลมาเทมา"